Ukraine cáo buộc Gazprom chuẩn bị gây khủng hoảng

NAftogaz cáo buộc Gazprom chuẩn bị gây khủng hoảngNAftogaz cáo buộc Gazprom chuẩn bị gây khủng hoảng

Nga có thể xử dụng khủng hoảng nhân tạo với mục đích gây áp lực lên Châu Âu, Naftogaz khẳng định.

Công ty Naftogaz của Ukraine cáo buộc công ty Gazprom của Nga đang chuẩn bị cuộc khủng hoảng khí đốt vào tháng 1 – 2 năm 2017. Đại diện báo chí của công ty thông báo.

Trước đó Ukraine đã phạt Gazprom 172 tỷ grivna. Về phía mình Moscow đã tuyên bố rằng Kiev sẽ có thể thu phạt bằng cách hút khí đốt. Như vậy, có nguy cơ gián đoạn trung chuyển khí đốt đến EU qua lãnh thổ Ukraine, ở công ty Nga khẳng định.

“Naftogaz của Ukraine đánh giá tuyên bố của Gazprom về khả năng ngừng cung cấp khí đốt cho khách hàng ở các nước Châu Âu như là việc chuẩn bị một cuộc khủng hoảng khí đốt mới vào tháng 1 – 2 năm 2017 với mục đích thúc đẩy các lợi ích riêng đối với EU”, – thông báo có nói.

Công ty nhấn mạnh rằng đây là khủng hoảng nhân tạo mà Nga có thể sử dụng như một công cụ gây áp lực lên EU “với mục đích thúc đẩy đường ống khí đốt hay là ngừng cuộc điều tra chống độc quyền hiện đang được Ủy ban Châu Âu tiến hành”.

Naftogaz cũng lưu ý rằng họ đã đề xuất lên Ủy ban Châu Âu gửi đoàn quan sát đến các điểm vào và ra khí đốt Nga trên hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine để kiểm soát độc lập việc vận chuyển.

Nhắc lại rằng Gazprom đã khiếu nại quyết định của Kiev. Tuy nhiên tòa án tất cả các cấp, bao gồm cả tòa án tối cao Ukraine, đã từ chối đáp ứng khiếu nại của công ty Nga.

V.A.N theo Korrespondent

Viết lời bình đầu tiên cho bài Ukraine cáo buộc Gazprom chuẩn bị gây khủng hoảng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.


*